Người dân trồng dưa nói gì?

Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng phun nhiều thuốc trừ sâu nhất, nếu không phun thì chỉ có mất mùa.

Bưởi Da xanh giống giá rẻ

Dưa chuộtCách 2-3 ngày lại phun thuốc một lần. Trước khi hái xuống đem bán còn phun thêm ngọn núi đồng bằng loại thuốc để quả đẹp mã. Ruộng dưa nào trồng để bán thì người trồng không bao giờ hái về để nhà ăn”, bác Nhường – cao bằngngười chuyên trồng dưa chuột tiết lộ.

1. Dưa chuột “ngậm” thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng

quả dưa chuộtCùng pha trộn biển đậu đũa, dưa chuột là pha trộn biển trong những loại rau của được liệt vào danh sách tồn dư hóa chất độc hại rất lớn.

Bưởi đỏ giống giá rẻ


Mặc cho các cơ quan chức năng, các phương tiện truyền thông đưa ra khuyến cáo về tính độc hại đối 1 có sức khỏe của việc dùng hóa chất khi nuôi trồng các loại rau củ, quả,… nhưng vì lợi nhuận trước mắt đa số người trồng dưa chuột phớt lờ khuyến cáo này.Theo tiết lộ của bác Nhường, sở hữu người trồng dưa chuột ở Hải Dương, dưa chuộc là loại cây “ăn” nhiều thuốc trừ sâu và thuốc kích thích nhất. Khi cây bắt đầu đậu quả thì cứ 2-3 ngày lại phải phun thuốc 1 lần, càng gần pha trộn biển ngày thu hoạch càng phun đến mật độ dày đặc. Nước tưới thì có thể tuần tưới 1 lần, nhưng thuốc trừ sâu thì phải “dải” liên tục. Có khi hôm trước phun, hôm sau đã hái quả đem bán.

“Còn muốn dưa chuột nuột, quả căng mọng thì đơn giản, chỉ cần phun thuốc “tăng phọt” vào dưa trước khi hái khoảng 1 đêm, sáng hôm sau quả sẽ đẹp ngay”, ngoài thuốc trừ sâu thì loại thuốc kích thích tăng trưởng này hầu như người trồng dưa chuột nào cũng dùng. Loại thuốc kích thích này có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật. Giá khoảng 9000-1000 đồng/ gói. Người mua hầu hết ưa hình thức nên phải dùng loại này để bắt mắt”, bác Nhường tiết lộ thêm.

Khi PV thắc mắc: Có những người bán dưa chuột vừa ngồi bán vừa cầm quả dưa không gọt vỏ “vô tư” ăn để chứng thực dưa của mình là dưa sạch, không phun thuốc trừ sâu, hành động của họ liệu có đáng tin, hay chỉ là ngọn núi đồng bằng cách “câu khách”, và chẳng nhẽ để “câu khách” họ sẵn sàng “đùa” cao bằng sức khỏe của mình?. thì nhận được câu trả lời: “Đó là hành động “đánh lận con đen” đấy.

Bưởi đỏ giống giá rẻ


Trong giỏ của người bán luôn có với gói dưa khác, là loại dưa chuyên trồng để nhà ăn hoặc để “làm hàng”. Loại dưa này họ không sử dụng cao bằng loại thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc tăng trưởng nào. Là loại rau quả sạch. Nếu quả dưa này được để chung bãi biển núi loại dưa bày bán thì người bán sẽ “đánh dấu” để chọn đúng quả đó cầm ăn. Dưa bán ngoài chợ đa phần là dưa có phun thuốc”.

2. Thuốc tăng phọt GA3

PV đem gói thuốc mà bác Nhường cung cấp với hỏi 1 có cán bộ làm việc tại Viện Nghiên cứu Rau quả trực thuộc Đại học Nông Nghiệp I thì được vị này cho biết: Đây là thuốc GA3. Tên khoa học của nó là Giberellin. Từ trước tới nay, loại thuốc này có nhiều khả năng trong việc kích thích tăng trưởng cây, lá phát triển nhanh… .

Nếu ăn dưa chuột có phun thuốc trừ sâu và thuốc “tăng phọt” không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc 1 có các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu là điều chắc chắn. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc như thường.

Vì vậy để tránh ngộ độc, người tiêu dùng nên lựa chọn dưa chuột được chứng nhận là loại rau củ sạch, bán trong các cửa hàng rau sạch hoặc các siêu thị lớn.

Người trồng vì lợi nhuận mà bất chấp thủ đoạn, người mua dù biết độc hại nhưng vẫn vô tư sử dụng.

http://trananhduongd.hatenablog.com/entry/2017/03/18/030837